: ลืมรหัสผ่าน : สมัครสมาชิก

   
 

ต่อมธัยรอยด์

 
   
   
 

ต่อมธัยรอยด์

         มีลักษณะเหมือนผีเสื้ออยู่ที่ใต้ลูกกระเดือก มีขนาดยาว 4 ซม. กว้าง 1-2 ซมฬ

ต่อมธัยรอยด์ ทำหน้าที่ในการสร้างธัยรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งฮอร์โมนธัยรอยด์ จะทำหน้าที่ควบคุมการเผาผลาญอาหารของร่างกาย ระดับอุณหภูมิของร่างกาย ระดับไขมันในเลือด รวมทั้งอารมณ์ และ ความรู้สึก

ปกติต่อมธัยรอยด์ จะหลั่งฮอร์โมนออกมาในปริมาณที่เหมาะสม ฮอร์โมนที่สำคัญคือ Thyroxine (T4) และ Triiodothyronine (T3) โดยฮอร์โมนจะมีธาตุ ไอโอดีน เป็นส่วนประกอบสำคัญ

ภาวะ Hypothyroid เกิดจากฮอร์โมนหลั่งน้อยไป ร่างกายจะเผาผลาญอาหารน้อยลง

ภาวะ Hyperthyroid เกิดจากฮอร์โมนหลั่งมากไป ร่างกายจะเผาผลาญอาหารมาก ทำให้น้ำหนักลด

โรคของต่อมธัยรอยด์ แบ่งได้ 4 กลุ่มดังนี้
  • ต่อมธัยรอยด์โตแบบไม่เป็นพิษ
  • ต่อมธัยรอยด์เป็นพิษ
  • ต่อมธัยรอยด์ทำงานน้อย
  • มะเร็งต่อมธัยรอยด์
  •  
         
     

    1. ต่อมธัยรอยด์โตแบบไม่เป็นพิษ

             คือ ต่อมธัยรอยด์ที่มีขนาดโตอย่างเดียว แต่สร้างฮอร์โมนได้ปกติ

    อาการ
  • ผู้ป่วยจะมีอาการคอโตกว่าปกติ (คอพอก) โดยไม่มีความผิดปกติอื่นๆ


  • สาเหตุ
  • จากการขาดไอโอดีน
  • เป็นก้อนถุงน้ำ
  • การได้รับสารกัมมันตรังสีไอโอดีน (I131) มากเกินไป
  • ไม่ทราบสาเหตุ


  • การรักษา
  • ให้รับประทานเกลือไอโอดีน



  • 2. ต่อมธัยรอยด์เป็นพิษ

             ตรวจเลือดพบว่าค่า T3 หรือ T4 สูงและ TSH ต่ำ อาจวินิจฉัยการทำงานด้วย Thyroid scan เพิ่มในกรณีที่สงสัยว่าเป็น Toxic Goiter

    อาการ อารมณ์แปรปรวน นอนไม่หลับ ตาโปน เหนื่อง่าย กล้ามเนื้ออ่อนแรง มือสั่น ใจสั่น ขี้ร้อน น้ำหนักลด ประจำเดือนผิดปกติ

    สาเหตุ
  • โรค Graves' diseasa เกิดภาวะมีภูมิไปกระตุ้นต่อมธัยรอยด์ ทำให้โตทั้งต่อม
  • โรค Multinular toxic goiter ภาวะที่ก้อนในต่อมธัยรอยด์ทำงานสร้างฮอร์โมนเพิ่มขึ้น อาจก้อนเดียว หรือ หลายก้อน
  • ต่อมธัยรอยด์อักเสบ
  • มีอาการของคอพอกเป็นพิษ


  • การรักษา
  • ให้รับประทานยาเพื่อลด
  • การสร้างฮอร์โมน
  • ให้รับประทานน้ำแร่ (สารกัมมันตรังสีไอโอดีน (I131))
  • Radioactive iodine
  • การผ่าตัด



  • 3. ต่อมธัยรอยด์ทำงานน้อย

             คือ ภาวะที่ต่อมธัยรอยด์สร้างฮอร์โมนออกมาน้อย ทำให้ต่อมใต้สมองสร้างฮอร์โมน TSH ออกมามาก เพื่อกระตุ้นต่อมธัยรอยด์ทำงานมากขึ้น ทำให้ต่อมธัยรอยด์โตขึ้นที่เราเรียกว่า คอพอก

    การวินิจฉัย สามารถวินิจฉัยได้โดยการเจาะเลือดตรวจหาระดับ TSH Free T3 (FT3) Free (FT4) โดยจะพบว่า T4 ปกติหรือต่ำ แต่ TSH สูง

    อาการ อ่อนเพลีย ผิวหยาบกร้าน และ แห้ง ผมแห้ง ขี้ลืม อารมณ์ผันผวน เสียงแหบ น้ำหนักเพิ่มขึ้น ขี้หนาว เบื่ออาหาร กลืนลำบาก

    สาเหตุ
  • เกิดจากการอักเสบของต่อมธัยรอยด์
  • เกิดจากการตัดต่อมธัยรอยด์
  • เกิดจากกการได้รับน้ำแร่ที่ใช้รักษาคอพอกเป็นพิษ สารกัมมันตรังสีไอโอดีน 131


  • การรักษา โดยการให้ธัยรอยด์ฮอร์โมนไปตลอดชีวิตโดยจะต้องเริ่มให้ในขนาดน้อยๆ แล้วค่อยๆ ปรับยาจนกระทั่งระดับ T4, TSH อยู่ในเกณฑ์ปกติ


    4. มะเร็งต่อมธัยรอยด์

    อุบัติการณ์ พบประมาณร้อยละ 1-2 ของมะเร็งทั้งหมด และ พบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย

    ปัจจัยเสี่ยง
  • ได้รับการฉายรังสีในบริเวณคอ
  • มีบุคคลในครอบครัวเป็นมะเร็งต่อมธัยรอยด์


  • อาการ
  • เนื้องอกต่อมธัยรอยด์ หรือ คอพอกที่โตเร็วขึ้น
  • ผู้ป่วยมีเนื้องอกต่อมธัยรอยด์ ร่วมกับมีเสียงแหบ และ กลืนลำบาก
  • มี ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต


  • การรักษา
  • การให้สารกัมมันตรังสีไอโอดีน 131
  • การฉายแสง
  • การรักษาจะใช้วิธีใดขึ้นอยู่กับชนิดของมะเร็ง และความรุนแรงของโรค
  • มะเร็งต่อมธัยรอยด์เป็นโรคหนึ่งที่การรักษาได้ผลดี ถ้าได้รับการรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มแรก


  •  
         
     

    ขอขอบคุญข้อมูลจาก  www.phyathai.com

     
         
       
         
     
    ความคิดเห็นที่ 41 : ธัยรอยด์ (รหัส 1145)
    ตอนนี้เป็นไทยรอยเปนพิษค่ะ ตาโปนมากเลย แล้วกินอยอะน้ำหนุกขึ้นมากเลยค่ะ เราจะหายมั้ยค่ะ ตาจะเป็นปกติมั้ยเพราะว่าหน้าตาเราเปลี่ยนไปมากเลย จะไปสมัครงานก็ไม่กล้าไป ไปพบปะผู้คนก็ไม่กล้าไปคะ เพราะว่าอาย คนถามเยอะ
    จาก : yingna2013@gmail.com   [07/01/2014 18:30:12]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 40 : ธัยรอยด์ (รหัส 958)
    ผลการตรวจเลือด TSH 6.560 m|U/L [0.27-4.2] Free T4 16.53 pmo|L [12-22] ผลเป็นอย่างไรบ้างค่ะ ต้องทานยานานขนาดไหนถึงจะเป็นปกติ ตอนนี้อยากมีลูกได้ไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ
    จาก : uraiwanpaiyarat@gmail.com   [14/05/2013 18:22:33]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 39 : ธัยรอยด์ (รหัส 954)
    เป็นเหมือนกันค่ะแต่แค่เราคิดชะว่ามันเป็นโรคชนิดนึงก็ทำให้เราสบายใจขึ้นให้กำลังใจตัวเองแล้วจะรู้สึกดีแล้วปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์กินยาตามหมอสั่งรักษามาสี่ถึงห้าปีแล้วคิดชะว่าเดี๋ยวก็หาย
    จาก : Banana5674@hotmail.com   [10/05/2013 12:20:56]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 38 : ธัยรอยด์ (รหัส 953)
    ค่าFT4 0.9 ค่า TSH 26.150 เป็น ไทรอยด์หรือเปล่าคะ
    จาก : เจี๊ยบ   [05/05/2013 23:45:55]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 37 : ธัยรอยด์ (รหัส 948)
    พึ่งเริ่มยาน่ะครับ แต่ไมกินมากกว่าคนอื่นเลย วันละ 3 เม็ด หมอบอก ค่าที่ออกมาไม่สุงมาก อยากให้กินเพื่อป้อง กัน ตกลงเป็นหรือไม่เป้น ถามหมอ หมอบอกว่าต้องกินยา ต่อเนื่อง 2 ปี อย่างต่ำ ตกลงผมคงเป้น กินมาได้ 2 เดือนและล่าสุดหมอนัดไปฟังผลแต่แพทย์ประจำไม่อยู่เลยไม่รู้เลยว่าดีขึ้นไหม เฮ่อไม่อยากกิยยาเยอะเลย
    จาก : ตั้ม   [26/04/2013 14:44:11]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 36 : ธัยรอยด์ (รหัส 919)
    เราเป็นไทรอยมาแค่ 2 ปีครึ่ง ตอนแรกรักษาที่โรงบาลในตัวเมืองมา1ปีกับ 3เดือน หมอบอกให้กินยาดูอาการอย่างเดียว สลับกับการเพิ่มและลดของยาแต่ครั้งล่าสุดมีหมอคนนึงพึ่งจบมาใหม่บอกให้ส่งตัวไปที่แผนก หู คอ จมูกเมื่อส่งไปก็ไปเจอกับหมอปัญญา หมอเค้าก็งงว่าส่งมาทำไม แต่หมอกลับไม่ลังเล ให้พยาบาลหาใบส่งตัวเพื่อรับการรักษาต่อที่โรงบาลในกรุงเทพฯทันที เมื่อไปตรวจที่กรุงเทพเพียงแค่ 3เดือนหมอบอกว่าเราเป็นมะเร็งต่อมไทรอย(แทบช็อก)หมอก็ให้ผ่าตัดเลย ตอนนี้เหลือแค่รอไปกินแร่รังสีอย่างเดียว (ต้องขอบคุณหมอที่จบใหม่และหมอปัญญาอย่างมากเพราะถ้าไม่มีเค้าป่านนี้เราอาจจะเป็นหนักกว่านี้ก็เป็นได้)
    จาก : somjeed_1988@hotmail.com   [03/03/2013 17:39:47]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 35 : ธัยรอยด์ (รหัส 883)
    งงนะค่ะเป็นไทลอยเหมือนกัน...แต่ไม่เป็นพิษ..แต่คอโตอยากรู้ว่าไม่มียากินหรอ
    จาก : amm55555   [09/12/2012 22:56:26]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 34 : ธัยรอยด์ (รหัส 855)
    เป็นธัยรอยด์เป็นพิษเมื่อปี45 นำ้หนักลดลง 10กก. ตาโปน ฟันเริ่มเหยิน ผิวคล้ำน่าเกลียด เหนื่อยและหิวตลอดเวลา กินอาหารเยอะมาก แต่ผอมลงเรื่อยๆ นอนไม่หลับ ถ้าหลับได้ก็สะดุ้งตื่น หัวใจสั่น เคยเป็นลมวูบไปบ่อยๆ หมอบอกทุกครั้งที่ไปโรงพยาบาลว่า เครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ให้ยานอนหลับตลอด จนมีคนที่เคยมีญาติเป็นธัยรอยด์เป็นพิษ บอกให้ไปตรวจเลือดหาธัยรอยด์เลย เมื่อไป รพ. บอกพยาบาล โดนตะคอกว่า เก่งกว่าหมอสันนิษฐานโรคเองได้ ถ้าไม่บอกก็ได้ยาลดความเครียดและยานอนหลับมาอีกเป็นหอบแน่ๆ ดีที่พบแพทย์จบใหม่จากจุฬาฯ น่ารักมาก ส่งให้ตรวจเลือดและคลื่นหัวใจ เมื่อกลับไปฟังผลหมอยืนยันว่าใช่ จึงได้รับยามากิน ต่อเนื่องและพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง 1 ปีครึ่ง ตรวจซ้ำ้ หมอให้หยุดยาได้ จนปีนี้ ปี55 แล้ว ตรวจซ้ำทุกปี ไม่มีความผิดปกติใดๆ จึงถือว่าโชคดี ขอบคุณหมอจบใหม่ที่น่ารัก มาประจำที่ รพ.บ้านนอกอย่าง ประโคนชัย ขอโทษที่จำชื่อไม่ได้แล้ว ทุกวันนี้ต้องรับประทานอาหารให้ถูกส่วน ไม่มาก เพราะอ้วนเร็วมาก
    จาก : kru_2611414@hotmail.com   [21/11/2012 16:35:30]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 33 : ธัยรอยด์ (รหัส 845)
    ดีมากที่มีการบอกไทยลอย













    ,,,
    จาก : นิตยา   [12/11/2012 15:57:25]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 32 : ธัยรอยด์ (รหัส 760)
    เป็นไทรอยด์ที่โตด้านในไปติดกับปอดตรวจแล้วไม่เป็นพิษ แต่ต้องผ่าตัดอย่างเดียว ไม่ต้องกินยา ตอนนี้รอหมอนัดผ่า รอมานานมากไม่เห็นติดต่อมา ไม่แนใจว่าจะมีผลอันตรายอะไรหรือไม่ หากทิ้งไว้นานเกิน
    รักษาประกันสังคม
    จาก : tvs_pc_wannasiri@thairung.co.t   [20/10/2012 00:00:38]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 31 : ธัยรอยด์ (รหัส 751)
    เป็นไทรอยมาประมานแปดปีแล้วแต่ไม่ได้ทานยาแล้วมาเริ่มทานยาได้ประมานสองเดือนเมื่อก่อนไม่ได้ทานยาแต่ไม่มีอาการอะไรแต่พอมาทานยาได้สองเดือนกับมีอาการจุกที่คอเวลากลืนน้ำลายรู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ในคอเป็นมาประมานสองวันแล้วค่ะรบกวนช่วยตอบด้วยนะคะกังวลมากเลยค่ะ
    จาก : Jum.namthip@hotmail.com   [02/10/2012 04:04:27]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 30 : ธัยรอยด์ (รหัส 732)
    มีคนทักว่าคอโต ก็ไปตรวจเลือดมาได้ค่า t3 99.5 t4 10.6 tsh 5.38 หมอบอกไปเป็นแต่อาจจะขาดสารอาหาร ให้ทานเกลือ แต่อยากรู้ให้ชัวร์ว่าไม่เป็นจริงรึเปล่า ใครดูค่าเป็นช่วยบอกหน่อยนะคะ
    จาก : auto19991@hotmail.com   [11/09/2012 18:12:55]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 29 : ธัยรอยด์ (รหัส 731)
    มีคนทักว่าคอโตข้างนึงแต่ไม่ใหญ่มาก ไปตรวจเลือดมาค่า t3 99.5 t4 10.6 tsh 5.38 หมอบอกไม่เป็น แต่ยังไม่แน่ใจหมอแนะนำให้กินเกลือ อยากรู้ให้แน่นอนว่าเป็นรึเปล่า
    จาก : auto19991@hotmail.com   [11/09/2012 18:03:24]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 28 : ธัยรอยด์ (รหัส 726)
    ตอนนี้หายใจไม่ิอิ่มเหมือนกันครับ ค่า TSH ต่ำ แต่ว่าค่าอื่นปกติครับ ทำไงดี อึดอัดมาก ตอนนี้ใช้ยา Timazol วันละเม็ดครับ ใครเคยมีปัญหาแบบนี้ช่วยบอกหน่อยนะครับ
    จาก : teerapoj.kerdyim@gmail.com   [31/08/2012 12:55:27]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 27 : ธัยรอยด์ (รหัส 712)
    ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าหายได้หรือเปล่าเพราะเรารักษามาประมาณ 3-4 ปี กินยาจากวันละเม็ด เหลือเป็นกิน 1 เม็ดแต่กิน วันเว้นวัน
    จนเข้าปีที่ 5 ระดับฮอร์โมนเราก็ปกติแบบคนธรรมดาเลย และไม่ได้กินยาอีก
    แต่คุณหมอก็นัดให้มาตรวจเลือดล่าสุดเว้นไป 1 ปี กลับไปตรวจเลือดอีก ระดับฮอร์โมนเราก็ปกติเหมือนเดิม ดีใจค่ะ
    แต่มีของแถม เป็นไขมันในเส้นเลือดแทน 555 ช่วงนี้เลยต้องงดของมัน
    เป็นกำลังใจให้ทุกๆ ทานนะค่ะ สู้ๆ ผ่านมันไปให้ได้
    จาก : Someone   [27/08/2012 14:29:39]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 26 : ธัยรอยด์ (รหัส 708)
    ธัยลอยด์มีโอกาสหายไหมคะ
    จาก : ฟ้า   [18/08/2012 17:48:10]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 25 : ธัยรอยด์ (รหัส 667)
    มีลุก สอคนตรวจเลือดก่อพบว่าเป็น hypothyroid ไม่ขาบว่าจะทำยังไหงดีขอคำปรืกสาด้วยใครที่มีปะสบกาณ
    จาก : ัyuta_ns0730@yahoo.com   [27/06/2012 12:23:46]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 24 : ธัยรอยด์ (รหัส 645)
    เป็นไทรอยด์เป็นพิษตั้งแต่ปี 45 กินยาสองปีไม่สามารถควบคุมได้ คุณหมอส่งตัวไปกินน้ำแร่ไอโอดีนที่ ม.อ กินถึงสามครั้ง แล้วก็ลงดิ่งเป็นแบบไทรอยด์ต่ำ อาจารย์หมอก็ให้กินยา thyroxin โดยเจาะดู TSH ทุก 6 เดือน อาจารย์และทีมงานน่ารักมาก ตอนที่มีเด็กในท้องก็เจาะเลือดปรับยาถี่สักหน่อยแต่ก็โอเคดีค่ะ ตอนนี้ลูกสองคนแข็งแรงดี ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนน่ะค่ะ
    จาก : r-li2520@hotmail.com   [07/06/2012 15:14:05]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 23 : ธัยรอยด์ (รหัส 639)
    ผมก็ทานยา 3 เม็ด และยังต้องไปกินน้ำแร่ด้วยวันอาทิตย์นี้
    จาก : เอกชัย   [01/06/2012 14:06:15]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 22 : ธัยรอยด์ (รหัส 633)
    การเจาะเลือดหาค่าFree T3 และ Free T4 และ Tsh เป็นการหาค่าอะไรคะ สงสัยจัง กับการหาค่าที่ไม่มี Free มันแตกต่างกันอย่างไร เพราะเวลาเจาะเลือดบางครั้งต้องมีค่า Free บางครั้งไม่มีค่า Free และค่าเลือดเข้าสู่ภาวะปกติเป็นอัตราฮอร์โมนเท่าใดคะ เพราะเป็นไทรอยด์เป็นพิษและกินยามานานเกือบ2ปีแล้วไทรอยด์บางครั้งรู้สึกเล็ก บางครั้งก็รู้สึกใหญ่ แต่ก็ไม่รู้ว่าตกลงไทรอยด์จะยุบลงได้ไหม
    จาก : MONCHU   [24/05/2012 15:13:22]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 21 : ธัยรอยด์ (รหัส 611)
    เป็นธัยรอยด์ทานยามา3ปี หมอให้เจาะเลือดดูระดับฮอร์โมน 6เดือนครั้ง แต่ล่าสุดหมอที่จุฬารัตน์3 หมอไม่มีจรรยาบรรณ ไม่ทราบมีโรงพยาบาลและหมอดีๆ แนะนำบ้างใหมคะ
    จาก : wan_pqmmk05@hotmail.com   [16/04/2012 11:41:10]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 20 : ธัยรอยด์ (รหัส 575)
    เป็นแบบไม่เป็นพิษทานยาเม็ดเล็กสีขาว1ปีขนาดไม่ลดลงเลย เลิกทานยา2ปีเหมือนก้อนโตขึ้นกลืนลำบากเหมือนมีอะไรมาจุกที่คออ่ะ หมอแนะนำให้ผ่าตัดเพื่อความสวยงาม จำเป็นมั้ยคะ
    จาก : psvangcha@gmail.com   [22/03/2012 12:56:02]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 19 : ธัยรอยด์ (รหัส 566)
    เป็นเหมือนกัน เพิ่งไปตรวจมา t3 1.7 t4 18 tsh 0.048 หมอให้ทานยาลดฮอร์โมน 3เม็ดตอนเช้า กับยาลดใจสั่น 1 เม็ด เพิ่งเริ่มวันนี้เลย แต่ไม่มีคอพอกค่ะ มีแต่น้ำหนักลด ใจสั่นมือสั่น หิวบ่อย แต่น้ำหนักลดแค่3โลเอง ทานยาแล้ว อาการใจสั่นมือสั่นลดลง แต่วัดชีพจรก็ยังขึ้นร้อยอยู่ดี อาจจะต้องรอผลสักอาทิยต์ มีใครเป็นแบบนี้บ้างมั้ยเอ่ย
    จาก : สมใจ   [28/02/2012 01:05:15]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 18 : ธัยรอยด์ (รหัส 543)
    เราเป็นธัยรอยด์มาหลายปีกินยาบ้างไม่กินบ้างอาการก็เหนื่อยมาตลอดไม่รู้จะมีผลยังไงบ้างใครรู้ช่วยตอบให้ด้วย
    จาก : ไก่   [27/01/2012 10:01:26]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 17 : ธัยรอยด์ (รหัส 513)
    ไม่อยากเป็นเลย พึ่ง อายุ 17ย่าง18เอง
    จาก : ดน่ร-007๑นะทฟรส.แนท   [20/12/2011 10:31:07]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 16 : ธัยรอยด์ (รหัส 505)
    คนเป็นไทรอยด์อย่าพึ่งท้อใจนะค่ะดิฉันเป็นไทรอยด์เป็นพิษเหมือนกัน. แต่ทานยาจีนช่วยรักษาด้วย ไทรอยด์ทำให้การทำงานอวัยวะต่างๆในร่างกายผิดปกติด้วย. ยาจีนจะช่วยปรับธาตุนะค่ะ. อาหารต้องห้าม อย่ากินกระหลำ่ อาหารทะเลมีเปลือก สาหร่ายทะเล. ของหมักดองต่างๆ ปลาร้า ปลาทู(อาหารเหล่านี้เป็นพิษต่อต่อมไทรอยด์ค่ะ. ความเครียดเป็นสาเหตุหลักด้วยอีเมลล์มาหาได้ค่ะ จะแนะนำวิธีดูแลสุขภาพและหมอดีๆมีจรรยาบรรณให้ค่ะ.
    จาก : Joyly25@live.com   [27/11/2011 23:54:50]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 15 : ธัยรอยด์ (รหัส 486)
    กินน้ำแร่มาแล้วค่ะหมอให้กินยาฮอร์โมนแต่ไม่ได้กินเลยมีผลอะไรมั้นคะ
    จาก : www.nok001@hotmail.co.th   [13/11/2011 17:21:28]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 14 : ธัยรอยด์ (รหัส 474)
    เราเครียดมากกับอาการตอนนี้เพราเราต้องกินยาไปตลอดชีวิตเนื่องจากรักษาทุกวิถีทางแล้วคือเริ่มจากกินยาปีครึ่ง แล้วผ่าตัด แล้วกลืนน้ำแร่ในที่สุดก็ต้องมากินฮอโมนเสริมไปตลอดชีพ เบื่อมากตอนนี้อาการก็ตรงกันข้ามกับตอนเป็นพิษทุกประการคือจากactive ก็กลับมาเฉื่อย น้ำหนักขึ้นบวม ขี้ลือมทำให้สมองเสื่อมไปเลย รูสึกแย่และเครียดกับชีวิตมาก ...........
    จาก : monly1888@hotmail.com   [14/10/2011 22:00:04]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 13 : ธัยรอยด์ (รหัส 428)
    แม่เราเป็นมะเร็งธัยรอยด์หมอกำลังเจาะชิ้นเนื้อไปตรวจรอฟังผลแต่แม่มีอาการปวดตามตัวและมีไข้สูงตลอดใครมีคำแนะนำตอบด้วยนะคะห่วงแม่มากเลยตอนนี้นอนที่รพ.
    จาก : พร   [03/09/2011 02:20:39]   แจ้งลบ  
     
    ความคิดเห็นที่ 12 : ธัยรอยด์ (รหัส 405)
    เพิ่งจะไปตรวจหมอบอกว่าเป็นธัยรอยด์
    จาก : JOMJAA@HOTMAIL,COM   [09/08/2011 13:08:11]   แจ้งลบ  
     
    ข้อมูลทั้งหมด 41 ความคิดเห็น (2 หน้า) :   1 หน้าถัดไป>>
     
         
     
    ความคิดเห็น
    ยิ้ม ตาหวาน หัวเราะ เจ้าเล่ห์ ตกใจ ยิ้ม โกรธ พระจันทร์ ดาว ปาก ดอกไม้ หัวใจ อกหัก ใบแดง ใบเหลือง สู้ๆ รักนะ *
    ชื่อ หรือ email *
    รูปแบบตัวอักษร :     ตัวหนา   ตัวเลื่อนจากขวาไปซ้าย
      
    !! ห้ามใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมะสม !!
    !! หยาบคาย ส่อไปในทางไม่ดี ลามก อนาจาร !!
    !! หรือหมิ่นสถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ !!

    ++ ขอบคุณค่ะ ++