กลับหน้าหลัก ท่องเที่ยวต่างประเทศ  
 

ลาวใต้ ธรรมชาติที่ยังคงอยู่

 
 

เที่ยวลาวใต้ทริปนี้ .. เห็นใครๆ บอกว่า ที่ภาคใต้ของประเทศลาว ยังคงมีความสมบูรณ์ของธรรมชาติอยู่ เลยอยากรู้ ขอลองหน่อยแล้วกัน มาถึงแม่งานก็พามาวัดนี้เลย วัด... แหมบอกเราได้ว่า ดูวัดไทยก่อนเดี๋ยวจะพาข้ามไปฝั่งลาวที่แท้ รถที่นัดไว้ไม่ว่าง เที่ยงถึงจะมารับได้ นั้นงัยตูว่าแล้ว เอางัยก็เอา มาถึงแล้วนิ เที่ยวไหนก็ได้ว่ามาเลย พอรถเลี้ยวเข้ามา ก็อืมมมมม สวยดีเหมือนกันเนอะ

 
     
   
     
 

เพื่อนบอกว่า วัดนี้ใครๆ เขาก็รู้จักกัน อ้าว กรรม... สงสัยไปอยู่เมืองนอกเมืองนามานาน เลยไม่รู้จัก 5555

 
     
   
     
 

จริงๆ แล้ว เมืองไทยนี่แหละ สวยที่สุดแล้ว จริงไหมจ้า วัดนี้สวยดีเนอะ

 
     
   
     
 

นี่ด้านหน้าวัด กระเบื่องออกแนวสีแดงอิฐ สวยมากๆ ใครมาอุบลราชธานี ก็ลองแวะมาสัมผัสเองสักครั้งด้วยตานะจ้า

 
     
   
     
 

ปลายยอด เอามาฝากกันให้เห็นจะจะ สวยปะ

 
     
   
     
 

ออกจากวัดได้ คนขับก็มุ่งหน้าสู่ ผาแต้ม อ้าว ตูจะได้เข้าลาวเมื่อไหร่กันเนี้ย เริ่มงงๆ

 
     
  ผาแต้ม  
     
 

หน้าผาสูงมากๆ น่ากลัว.... ไม่กล้าออกไปยืนถ่ายใกล้กว่านี้ อิอิ

 
     
  อุบลราชธานี  
     
 

หินรูปร่างแปลกๆ ที่ดูแล้วก็รู้สึกว่า ทำมัยมันตั้งอยู่ได้ แล้วทำมัยไอ้ก้อนนั้นที่อยู่ด้านบน มันไม่หล่นมาอะ อิอิ

 
     
  ผาแต้ม  
     
 

ว่าแล้ว เย็นขนาดนี้สงสัยเข้าลาวไม่ได้แล้วล่ะ เพื่อนบอกวันนี้นอนอุบลแล้วกัน พรุ่งนี้ค่อยไปเข้า เอ๊าแก คงต้องงั้นแหละ คืนนี้เลยเที่ยวๆ แถวๆ อุบลไปก่อน รอตอนเช้า..รถที่บอกจะมารับก็ยังไม่มาสักที รอแล้วรอเล่า แล้วโทรศัพท์ก็ดังขึ้น ดีใจแทบแย่ มาแล้ว รถที่นัดไว้ แหมๆ นึกว่าต้องกลับกรุงเทพสะแล้วตู มาถึงพ่อคุณก็รีบบึ่งรถไปที่ด่านกันเลย โลดๆ เลยพี่ เพื่อนกับไกด์วิ่งกันไปสองคน แป๋บเดียวก็วิ่งข้ามไปประเทศลาวได้แบบสบายๆ อิอิ ดีไปอีกแบบ คุณพี่ที่ขับเร็วพอเข้ามาที่ลาว ดันขับสะยังกับเต่า ท่านไกด์บอกว่า ที่นี่เข้าขับกันช้าๆ อ๋อ เหรอ มาถึงก็พาเราไปที่นี่ก่อนเป็นอันดับแรกเลย ปราสาทวัดพู

มาถึงก็มารอเรือเพื่อจะข้ามไปอีกฝั่ง แต่จริงๆ แล้วมันเหมือนแพไม้ไผ่มากกว่า อิอิ นั่งอยู่ในรถน่ากลัวสุดๆ เพราะเต็มแพกันเลย รถหลายคันมาก กับคนที่ขึ้นอีก เยอะเลยแหละ เอาจริงเปล่าพี่ ไหวไหม ในใจก็มองฝั่ง เอาวะ เราว่ายน้ำเป็น อิอิ พอรถขึ้นฝั่งได้ ก็เริ่มยิ้มออก รถขับผ่านหมู่บ้านแถวๆ นั้น ดูเป็นธรรมชาติดีแท้ แล้วไกด์ก็เริ่มเล่าว่า ปราสาทวัดพู ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งที่ 2 ของประเทศลาว ที่มีความเก่าแก่กว่า 1,600 ปี สร้างขึ้นด้วยหินศิลาแลง เชื่อกันว่ามีประวัติความเป็นมาย้อนหลังไปถึงก่อนสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 1 ชมความโดดเด่นของตัวปราสาทที่สร้างอยู่บนภูเขา และลวดลายแกะสลักนางอัปสรและทวารบาล หน้าบันและทับหลังที่ตามความเชื่อโบราณ ชม บ่อน้ำเที่ยง หรือ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์, หินบูชายันต์ และภาพสลักตรีมูรติ ร่องรอยของอารยธรรมโบราณที่ยังหลงเหลือให้เห็นจนกระทั่งทุกวันนี้

เดินตามทางขึ้นไปเรื่อยๆ ชมบรรยากาศรอบๆ ไปด้วย เดินไปปีนไป อิอิ สนุกสนานดีจ้า ที่เห็นลิปๆ นั้นอะ ที่เราจะไปกัน

 
     
  ปราสาทวัดพู  
     
 

ปีนขึ้นมาได้ก็ตรงเข้าไปกราบพระด้านในกันเลย ไม่กล้าถ่ายอะ เอาเป็นเห็นด้านนอกพอเนอะ แล้วก็เดินไปด้านหลังอีกจะเป็นภูเขาที่มีน้ำหยดลงมา เห็นใครๆ บอกเป็นน้ำที่มาจากยอดภูเขาเลย เอามาล้างหน้ากันใหญ่ เขาว่ามันว่าเป็นน้ำมนต์ด้วยแหละ เห็นเขาทำก็เอากับเขาบ้าง อิอิ

 
     
  ปราสาทวัดพู  
     
 

ด้านบนยังมีร่องรอยของประวัติศาตร์อยู่อย่างแท่นประหาร สตรีบริสุทธิ์เพื่อเป็นการบวงสวรง จะมีล่องของเลือดที่จะไหลไปตามจุดที่เป็นการบูชา อิอิ อันนี้ก็ไม่กล้าถ่ายมาอะ กลัว 5555 เอารูปวิวด้านบนมาให้ดู

 
     
  ปราสาทวัดพู  
     
 

วิวจากด้านบน เมื่อขึ้นมาถึง อีกรูป ขึ้นมาได้งัยหว่าสูงเหมือนกันนะนั้น ที่นี่เห็นไกด์บอกว่า ครั้งยังคงนับถืออินดูอยู่เลยสร้างที่นี่ขึ้น แต่พอเปลี่ยนศาสนา การนับถือที่เปลี่ยนไป เลยย้ายจากทีนี้ไปเป็น นครวัดนครธม อันนี้เขาเล่ามาอีกที

 
     
  ปราสาทวัดพู  
     
 

ดูภาพขึ้นกันไปแล้ว มาดูภาพลงกันบ้าง สวยนะจะบอกให้ สมัยรุ่งเรืองคงจะดูเป็นที่ๆ น่าเคราพกราบไหว้มากๆ

 
     
  ปราสาทวัดพู  
     
 

ออกจากปราสาทวันพูมาได้ รถก็พาเรามาที่พักเลย โรงแรมเมืองปากเซ ตรงนี้เป็นด้านบนสุดของโรงแรมประมาณชั้นที่ 4 ได้ เป็นร้านอาหาร และเราสามารถมองลงไปชมวิวเมืองปากเซได้จากที่นี่เลยแหละ

 
     
  โรงแรม เมืองปากเซ  
     
 

เช้าแล้วจ้า ออกด้านนอกโรงแรม เห็นเขาตักบาตรกันเป็นแถวยาวเลย เราเองไม่มีอะไรจะตักกับเขา เลยหยิบเงินกีปที่แลกมาเมื่อวาน ใส่บาตรพระไป พนักงานที่โรงแรมบอกว่าถ้าเช้าพรุ่งนี้อยากตักบาตรด้วย ให้บอกว่าจะเอากี่ชุด เดี๋ยวเขาจะหามาให้แล้วเราก็จ่ายเงินเขาไป แต่อิอิ เนื่องจากไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะตื่นไหวไหม เลยไม่เอา สะงั้น 555 พอขึ้นรถได้ ไกด์บอกวันนี้เราจะไป น้ำตกหลี่ผีกัน รถขับมาได้สักพัก ก็ลงไปนั่งเรือล่องแม่น้ำโขงเป็นเรือหางยาวที่เราว่ายาวใหญ่มากๆ อิอิ แล้วเรือก็พาเรา ลัดเลาะ เกาะแก่งกลาง มหานทีสีทันดร มหานครของพญานาคเกาะน้อยใหญ่นับหมื่นเกาะทิวทัศน์ริมฝั่ง สวยงามจับใจ พอขึ้นฝั่งได้เราก็ต้องต่อรถเข้าไปอีก เหมือนนั่งรถเข้าไปตามท้องนายังงัยไม่รู้ ถนนก็ดูมีเลนเดียว คิดในใจแล้วถ้ามีรถสวนมาจะทำงัย ยังไม่ทันไร ตูว่าแล้วรถอีกคันสวนทางกันก็มา อ้าวจะไปงัยนั้น จอดรถมองหน้ากันอยู่สักพัก 555 คงคิดว่าเอางัยดีวะ ไอ้คนนั่งก็ลุ้นเต็มที สักพักรถก็ค่อยๆ เอนออกนอกถนนสองคันเริ่มเบียดกันในถนนเลนเดียวข้างถนนคือล่องนา ที่ไม่สามารถลงไปได้แน่ๆ

และแล้วความพยายามก็เกิดผล มันผ่านพ้นไปได้ แต่ไอ้คนนั่ง ใจตกไปอยู่ตาตุ่ม ถ้ารถล่วงข้างทาง คงไม่ต้องพูดกัน แล้วไกด์ก็บอกเราว่า เป็นอย่างนี้แหละ คนที่นี่ถือเป็นเรื่องธรรมดา อ้าว สะงั้น พอมากถึงเราต้องเดินเท้าต่ออีกนิดเพื่อชม น้ำตกหลี่ผี น้ำตกลือชื่อกระฉ่อนโลกสายน้ำกระโจนลงซอกหิน เสียงกระหึ่มคำรามน่ากลัวเล่ากันว่า ที่ชื่อหลี่ผี เป็นเพราะจะมีศพมาติดที่เขาดักปลาไว้ ซึ่งเขาเรียกเครื่องดักปลาว่าหลี่ พอเข้าใจกันไหมจ้า ดูสิขึ้นรถลงเรือเพื่อมาดูน้ำตกที่แสนน่ากลัวอันนี้

 
     
  น้ำตกหลี่ผี  
     
 

ขอบอกว่า มันน่ากลัวจริงๆ นะ แบบน้ำแรงมากๆ เลย ทั้งสูงทั้งใหญ่

 
     
  มหานทีสีทันดร  
     
 

ไม่แปลกถ้าใครตกลงไปแล้วจะต้องกลายเป็นศพ ก็ดูสิ จากภาพคงพอเข้าใจ

 
     
  น้ำตกหลี่ผี  
     
 

ตอนแรกๆ นึกว่าจะน่าเล่นน้ำ แต่พอเห็นแล้ว ขอบายจ้าไม่ไหวจริงๆ น่ากลัวมากๆ

 
     
  น้ำตกหลี่ผี  
     
 

ที่นี่มีของขายเล็กๆ น้อยๆ เช่นพวกน้ำมะพร้าวสดๆ และของที่ระลึกเล็กๆ น้อยๆ

 
     
  น้ำตกหลี่ผี  
     
 

เสร็จแล้วไกด์บอกว่าเราต้องไปดูน้ำตกคอนพระเพ็ง น้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์ สัมผัสสายน้ำที่โยนตัวสู่ความต่างระดับเบื้องล่าง กระโจนกระทบโขดหินหลากหลายความงาม จนได้สมญานามว่า ไนแองการ่าแห่งเอเชีย และชม ต้นมณีโคตร ต้นไม้เมืองแมนแดนสวรรค์ เชื่อว่ามีต้นเดียวในโลก ตั้งเด่นตระหง่านบนหน้าผากลางน้ำตกที่เชี่ยวกราก แหมพูดสะ เราถามคำเดียว ต้องนั่งรถนั่งเรือแบบนี้อีกเปล่า เขาบอกไม่ต้องครับ จอดรถแล้วลงไปดูได้เลย เออดีหน่อย อิอิ พอมาถึงก็แหมๆ น้ำตกที่นี่น่ากลัวจังแฮะ น้ำไหลเชี่ยวจริงๆ เลย

 
     
  น้ำตกคอนพระเพ็ง  
     
 

ดูได้แต่ตา ตัวอย่าไปลองเลยเนอะ ใครกล้าลงไปเล่นบ้างนั้น เป็นบุญตาก็พอแล้ว อิอิ

 
     
  ไนแองการ่า  
     
 

ตอนแรกต้นไม้ที่ว่า นึกว่าต้นที่ถ่ายมาสะอีก แต่มันไม่ไช่ต้องไปดูอีกที่นึง ติดๆ กันแหละ ว่ามันก็เป็นเรื่องน่าแปลก

 
     
  คอนพระเพ็ง  
     
 

นี่งัย ต้นไม้ที่เขาลือกันว่าเป็น ต้นที่เรียกว่า ต้นชี้ตายปลายชี้เป็น ไกด์เล่าว่า เคยมีคนจ้างให้ไปเอาต้นไม้ต้นนี้มา มีหลายคนที่รับจ้างไปเอามาให้ แต่ต้องตายไปกับกระแสน้ำที่เชี่ยวกลาด ไกด์บอกว่าตรงนั้นเป็นน้ำวน ยากที่จะมีใครไปเอามาได้ ใครที่คิดอยากได้ ก็คงต้องไปเอามาเองนะจ้า โฮ้ๆ

 
     
  ต้นชี้ตายปลายชี้เป็น  
     
 

เอามาให้ดูกันอย่างชัดๆ ให้เป็นบุญตากัน ขอบอกว่าแทบไม่น่าเชื่อว่าจะตั้งอยู่อย่างนี้ได้จริงๆ ใครอยากเห็นต้องมาดูให้รู้ว่ามันเป็นงัย ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่นี้ น้ำตกคอนพระเพ็ง

 
     
  ต้นมณีโคตร  
     
 

แล้วเราก็กับมาสู่ เมืองปากเซ กัน อาบน้ำอาบท่า ขอเวลาไปเดินเล่นสะหน่อย ออกไปแทบเป็นงง เมืองดูสงบนี่ก็ 2 ทุ่มได้ แทบไม่เห็นใครแล้วอะ เดินแล้วดูเริ่มเหงาๆ กลับไปนอนดีกว่า 555

 
     
  เมืองปากเซ  
     
 

เช้าวันนี้ไกด์สุดหล่อ เนื่องจากอยู่กันมาเป็นวันๆ แล้วเริ่มเห็นความหล่อ หึหึ จะพาเราไปน้ำตกที่ดูน่าเล่น นั้นนนนนน จริงอะ นั่งรถเข้ามาแล้วต้องเดินอีกนิดเพื่อไปดู น้ำตกตาดเยือง เห็นวิวไหม มีจุดไว้ให้เราไปนั่งเล่นกันด้วย

 
     
  น้ำตกตาดเยือง  
     
 

ด้านล่างถ้าเดินลงไปจะเป็นจุดที่ไว้ให้เรานั่งชมสายน้ำแสงแดดกันอย่างจุใจเลย ที่นี่มีไร่กาแฟด้วย แหมๆ มาลาวใต้เนี้ย ได้อากาศบริสุทธิ์ ติดใจสะจริงๆ

 
     
  น้ำตกตาดเยือง  
     
 

ขอบอกว่าอากาศที่ลาวใต้ ดูเย็นๆ สบายๆ มากๆ ทั้งๆ ที่มันไม่ใช่หน้าหนาวเลยนะ มาดูน้ำตกกันบ้าง สวยไหม

 
     
  น้ำตกตาดเยือง  
     
 

นายแบบเรายืนถ่ายเหมือนมีฉากน้ำตกประกอบเลย ใครมาที่นี่แนะนำให้ลงมาถ่ายรูปเก็บกับไป ได้อารมณ์สุดๆ

 
     
   
     
 

เดินขึ้นจากน้ำตกก็มุ่งมาดูร้านกาแฟสด หวังมาดื่มด่ำกับรสชาดสักแก้ว แต่ก็สะดุดกับเนื้อพวกนี้ เนื้อไรหว่า

 
     
  เนื้อเก้ง  
     
 

ตอนแรกคิดว่าเป็นเนื้อวัวเหมือนบ้านเรามั้ง แต่เส้นดูยาวกว่า พอเข้าไปถามคนขายก็พูดว่า เอาเนื้ออะไรค่ะมี เนื้อเก้ง เนื้อกวาง
จ๊ากกกกกกกกก... เมื่อกี้ไกด์ก็เอามาฝาก บอกให้ลองกินดู ดีนะไม่ได้ลอง อิอิ

 
     
  เนื้อกวาง  
     
 

ออกจากตรงน้ำตกนี้มาได้สักพัก ขับมาไม่ไกลกัน ก็ถึงแล้ว น้ำตกตาดฟาน เป็นน้ำตกคู่แฝด และมีร้านขายกาแฟที่ทุกท่านสามารถ ซื้อกาแฟมานั่งดื่มพร้อมกับชมความสวยงามของน้ำตกที่มีระดับความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร ไกด์เล่าว่า เคยมีนักท่องเที่ยวอยากไปเห็นน้ำตกนี้ใกล้ๆ แต่ได้เกิดพลัดตกลงไป ต้องว่าจ้างชาวเขาให้ลงไปเก็บศพขึ้นมา ใช้เวลาสองวันเลยทีเดียว เราว่าดูเฉยๆ แหละดีแล้วเนอะ อย่าไปสัมผัสเลยสัมผัสด้วยตาพอแล้วแหละ 555

 
     
  น้ำตกตาดฟาน  
     
 

จริงๆ แล้วเห็นด้วยตาสวยมากๆ เลย เสียงน้ำตกดังมาก แทบไม่น่าเชื่อว่าอยู่ไกลจากตรงที่เราถ่ายแบบมากๆ ยังได้ยินเสียงดังได้ถึงขนาดนี้ แสดงว่าสายน้ำที่ตกลงไปแรงมากจริงๆ

 
     
  ตาดฟาน  
     
 

ไกด์บอกจะไปดูน้ำตกให้ครบต้องมาที่นี้เลย น้ำตกตาดผาส้วม ที่ อุทยานบาเจียง ไหนๆ มันฝาส้วมตรงไหนเนี้ย ขอดูหน่อยสิ ต้องเดินข้ามสะพานนี้ก่อนนะถึงจะได้เห็น เอานั้น ใจเริ่มแป้วๆ 555

 
     
   
     
 

หลังจากผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ก็เริ่มมองหาน้ำตกกันเลย

 
     
  น้ำตกตาดผาส้วม  
     
 

อะนี่ ป้ายบอก น้ำตกผาส้วม เหมือนไหม ดูกันสิ

 
     
  น้ำตกผาส้วม  
     
 

แล้วไกด์ก็มาเฉลย จริงๆ แล้วส้วมในที่นี่ เขาหมายถึงที่ๆ เป็นเหมือนห้องหอหรือสถานที่ที่สวยงามที่ไว้จัดงานแต่งกัน อ๋อ ถึงบางอ้อเลยเรา โฮ้ๆ

 
     
  ผาส้วม  
     
 

มาดูห้องน้ำกันบ้าง แต่งสะได้ธรรมชาติสุดๆ

 
     
   
     
 

จะบ้าไปแล้วแทนที่จะถ่ายร้านอาหารที่ติดกับน้ำตกกับมาถ่ายห้องน้ำ อิอิ

 
     
   
     
 

ก็มันเป็นธรรมชาติจริงๆ อะ แต่ขอบอกว่าร้านอาหารสวยมากๆ ลย ขออภัยหิวมากมาย เลยไม่ได้ถ่ายมา อาหารอร่อยสุดๆ มีร้านเดียวที่นี่ เพราะทำสัมปทานไว้ และที่รู้ๆ คนไทยเป็นเจ้าของ 555 บอกแล้วคนไทยเนี้ยรวยจริงนะ

 
     
   
     
 

ทานอาหารกันอิ่มหนำสำราญ ไกด์บอกให้เดินไปดู วิถีชีวิตชาวลาว ที่ หมู่บ้านชนเผ่า กัน เขาจะจัดไว้ให้เราเห็นวิถีพื้นเมืองชาวลาวกันที่นี่ มาถึงก็รำกันใหญ่เลย เด็กๆ น่ารัก

 
     
   
     
 

แอบถ่ายไก่ลาวมาด้วย 555555555

 
     
  ไก่  
     
 

แหมๆ แอบมาโรแมนติกกันที่นี่เลยเหรอยะ 555

 
     
  ไก่  
     
 

หอดูภัย สมัยก่อนแหละ ดีเนอะ

 
     
   
     
 

บ้านของคนพื้นเมืองชาวลาว จะมีช่องเล็กๆ ไว้ด้วยแหละ ถามแล้วเขาบอกว่า เอาไว้ดูมือสอดเข้ามาว่าเป็นใคร 555 ขำเนี้ย จริงเปล่าหว่า

 
     
   
     
 

ด้านในก็เป็นของสมัยเก่าที่เขาใช้กัน แต่ไม่ได้ถ่ายอะ อิอิ

 
     
   
     
 

ตรงนี้เลย ดูอะไรกันไม่รู้ เขายื่นให้ดูด้วย ปืดละ 20 บาท เห็นมีคนลอง ดูดทีเดียวเมาหัวทิ้มเลย ยายๆ อึดจัง 555

 
     
   
     
 

ทริปนี้ขออำลาก่อนนะ ... แล้วจะไปเที่ยวเอาภาพสวยๆ จัดฝีในมือ(ฝีมือ) ให้ดีกว่านี้จ้า แล้วเจอกันใหม่... บาย ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะจ้า....haha

ทริปนี้ ขอให้

น้ำตกผาส้วม 5 ดาว ในระดับอุทยานธรรมชาติอันสวยงาม

น้ำตกหลี่ผี,น้ำตกคอนพระเพง 4 ดาว ในระดับความอลังการของน้ำตกที่เคยเห็น

น้ำตกตาดเยือน,น้ำตกตาดฟาน 4 ดาว ในระดับธรรมาชาติอันสวยงาม

การให้ดาวในครั้งนี้ เป็นการให้ที่มาจากตัวผู้เขียนเองไม่ได้มาจากส่วนราชการหรือส่วนงานใดๆ ทั้งสิ้น มากสุด 5 ดาว ต่ำสุด 1 ดาว

เที่ยวลาวใต้ครั้งนี้ค้นพบว่า ธรรมชาติของที่นี่ยังคงคุณค่าของความเป็นธรรมชาติได้อย่างแท้จริง ใครยังไม่เคย ลองสักครั้งแล้วคุณจะติดใจ