มะเขือเทศยอดสุขภาพ

 
  มะเขือเทศ  
     
 

      หลายๆ ท่าน อาจเคยคิดว่ามะเขือเทศคือผักชนิดหนึ่ง แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่ามะเขือเทศ คือ ผลไม้ แต่เนื่องจากรสชาติที่ออกเปรี้ยวอมหวานนิดๆ มะเขือเทศจึงจัดอยู่ในพวกผัก เหมือนที่เรากินแตงกวา ซึ่งเป็นผลไม้เช่นเดียวกัน คราวนี้มารู้จักมะเขือเทศเพื่อสุขภาพกัน

      แพทย์จากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งให้ข้อสรุปเกี่ยวกับประโยชน์ของมะเขือเทศไว้เยอะมาก แต่เนื่องจากประโยชน์ที่เยอะมากของมะเขือเทศจึงขอยกประโยชน์ต่อสุขภาพเด่นๆ มาให้ฟังกัน

 
     
 

      คุณรู้ไหมว่า มะเขือเทศ ช่วย ป้องกันมะเร็ง ได้เป็นอย่างดี อาทิเช่น

  • มะเร็งต่อมลูกหมาก
  • มะเร็งปอด
  • มะเร็งกระเพาะอาหาร
  • มะเร็งลำไส้ใหญ่
  • มะเร็งที่ปลายด้านทวารของลำไส้
  • มะเร็งเต้านม
 
     
 

      เนื่องจาก มะเขือเทศ มีสาร ไลโคปีน Lycopene ที่ทำหน้าที่เป็นแอนตี้ออกซิเด้นท์ ช่วยป้องกันไม่ให้อนุมูลอิสระทำปฏิกิริยาสร้างแผลที่ผนังเซลล์ ซึ่งอาจเป็นเนื้อร้ายในภายหลัง ซึ่งสาร ไลโคปีน เป็นสารจำพวกเดียวกับ เบต้าแคโรทีน แต่มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระ สูงกว่าสารจำพวกเดียวกันถึงสองเท่า ซึ่งในมะเขือเทศจะมีสารตัวนี้อยู่เป็นจำนวนมาก

 
     
 

      เราควรรับประทานมะเขือเทศแบบไหนดี
1. แบบปรุงสุก
มะเขือเทศแบบปรุงสุกแล้ว จะช่วยให้เราได้สารไลโคปีนมากขึ้น เนื่องจาก ความร้อนจะช่วยให้ผนังเซลล์ของเนื้อมะเขือเทศแตกออก ทำให้สารไลโคปีนหลั่งออกมาได้มากกว่า และร่างกายของเราจะสามารถรับสารไลโคปีนได้เร็วขึ้น

2. แบบสดๆ
การกินมะเขือเทศแบบสดๆ จะได้ วิตามินสูง หลายชนิด เช่น วิตามินซี, วิตามินเอ และแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญๆ ต่อร่างกาย

 
     
 

      รู้อย่างนี้แล้วว่า มะเขือเทศ มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากแค่ไหน เราก็ควรหันมารับประทาน มะเขือเทศ กันให้มากขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นนะจ๊ะ...