การรักษาริ้วรอย

 
  รักษาริ้วรอย  
     
 

สาเหตุของการเกิดริ้วรอย
      ริ้วรอย บนใบหน้าเกิดได้จากหลายสาเหตุ ขึ้นอยู่กับพื้นฐานสุขภาพผิวของแต่ละบุคคล โดยเฉพาะเมื่อ อายุมาก ขึ้นผิวจะบางลง จากการเสื่อมสภาพของผิวตามอายุ รวมกับเมื่อ ผิวหนังถูกทำลายจากแสงแดด ผิวหนังจะถูกทำลายทั้ง หนังกำพร้าชั้นนอก และคอลลาเจนในชั้นหนังแท้ ทำให้เกิดเป็นริ้วรอยบริเวณใต้ตา หน้าผาก รอบริมฝีปาก หรือการเกิดริ้วรอยบริเวณทั่วใบหน้า ส่วนอีกสาเหตุของริ้วรอย เกิดขึ้นมาจากการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ เมื่อแสดงอารมณ์ต่างๆ บนใบหน้า ทำให้กล้ามเนื้อหดตัวเป็นริ้วรอย หรือทำให้เกิดริ้วรอยถาวรบนใบหน้า เช่น รอยย่นบริเวณรอบดวงตา หรือรอยย่นบริเวณหน้าผาก ที่เกิดจากการ ยิ้ม หรือ หัวเราะ ซึ่งในปัจจุบันการรักษาริ้วรอยนั้น มีนวัตกรรมที่ได้รับการยอมรับอยู่หลายวิธี ขึ้นอยู่กับสาเหตุของการเกิดริ้วรอย


วิธีการรักษาริ้วรอยบนใบหน้า ที่เกิดจากธรรมชาติ
การรักษาด้วย Lite Clear
      การใช้พลังงานแสงเข้มข้นสูง เพื่อกระตุ้นให้ใบหน้ากระจ่างใส โดยทำให้เซลล์เม็ดสีที่ปรากฏเป็นรอยดำจางลง ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ กระ และกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนมากขึ้น ลบเลือนริ้วรอยแห่งวัย ลดรอยหมองคล้ำ หน้าใส ดูอ่อนกว่าวัย

การรักษาด้วย Therma smooth
      นวัตกรรมในการรักษาริ้วรอยและยกกระชับใบหน้า กระชับรูขุมขน เพื่อความนวลเนียน กระจ่างสดใสของใบหน้า ด้วยการใช้เลเซอร์กระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนังมากขึ้น ให้ผิวหน้ามีความตึงและลดริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การรักษาด้วย Smooth sure
      นวัตกรรมในการรักษา ริ้วรอยหลุมที่เกิดจากสิว และแผลเป็นต่างๆ บนใบหน้า โดยการใช้หลัก Fractional photothermolysis กระตุ้นให้สร้างผิวใหม่ ตั้งแต่ชั้นหนังแท้ ขึ้นมาถึงผิวหนังชั้นบน ริ้วรอย และแผลเป็นจะค่อยๆ ดูดีขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

Restylane
      Restylane สารสกัดสำหรับการรักษา เพื่อเติมเต็มบริเวณเนื้อผิวที่เป็นหลุมหรือริ้วรอย ให้ตื้นขึ้นทันที เป็น Hyaluronic acid ที่มีความคงตัวสูง และไม่ได้สกัดมาจากสัตว์ ปลอดภัย ได้รับการรับรองจากองค์การอาหาร และยาประเทศไทย


วิธีการรักษาริ้วรอยบนใบหน้า ที่เกิดจากการหดของกล้ามเนื้อ
Botox (Botulinum Toxin)
      สารสกัดที่เป็นที่นิยมมากว่า 10 ปี เพื่อการรักษาริ้วรอย ที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ต่างๆ เช่น รอยย่นบริเวณหน้าผาก ร่องรอยแห่งวัยที่บริเวณหางตา หรือตีนกา (crow feet) ร่องลึกจากการขมวดคิ้ว รวมทั้งปรับรูปหน้าให้เล็กลง โดยการลดขนาดของกล้ามเนื้อขากรรไกรได้อีกด้วย ปลอดภัย ได้ผลที่รวดเร็ว ได้รับการรับรองจากองค์การอาหาร และยาประเทศไทย

ข้อแนะนำ
ควรมีการดูแลผิวหน้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อชะลอการกลับมาของริ้วรอยบนใบหน้า
การรักษาริ้วรอยบนใบหน้า ควรได้รับคำแนะนำและการดูแลอย่างใกล้ชิดจาก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง (Dermatologist)

 
     
 

ขอขอบคุญข้อมูลจาก พรเกษมคลินิก